“ทุเรียน” ผลไม้ที่มีเอกลักษณ์ด้วยเปลือกที่เป็นหนามแหลมสะดุดตา
มีกลิ่นฉุนเฉพาะโดดเด่น มีเนื้อในที่แน่นนุ่มและรสชาติเป็นที่ชื่นชอบ
จนได้ฉายาว่า “ราชาแห่งผลไม้” มีหลากหลายสายพันธ์
แต่ที่นิยมปลูกในประเทศไทย ก็คือ หมอนทอง ชะนี ก้านยาว
ที่มักจะออกผลผลิตตั้งแต่ช่วง เมษายน-พฤษภาคม
หรือมีเหลือประปรายจนถึงเดือนกรกฎาคม เป็นที่รู้ว่า
จะปลูกกันมากทางภาคตะวันออก เช่น จันทบุรี ระยอง ตราด
และสามารถปลูกได้ในอีกหลายๆจังหวัด จังหวัดศรีสะเกษถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความโดดเด่นด้านทุเรียนไม่น้อย
โดยปัจจุบันทุเรียนศรีสะเกษ กำลังเป็นที่แพร่หลายและได้รับความนิยม
ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าทุเรียนแต่ละสายพันธ์นั้นก็จะมีความโดนเด่นและมีเอกลักษณ์ของผลและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป
ขณะที่พื้นที่ที่ใช้ในการปลูกนั้นก็ยังเป็นอีกปัจจัย
ที่จะทำให้ทุเรียนนั้นมีความโดนเด่นเฉพาะในพื้นที่ปลูกนั้นๆ สำหรับทุเรียนศรีสะเกษจะมีความโดดเด่นในด้านไหน ผู้ที่จะอธิบายได้ดีคงเป็นคนที่คลุกคลีกับการปลูกทุเรียน
|
|
คุณทศพล สุวะจันทร์ เคียงคู่ ทุเรียนศรีสะเกษ |
|
|
นายทศพล สุวะจันทร์ เจ้าของ"สวนคุณทศพล"
ประธานชมรมผลไม้ ต.ตระกาล ที่ตั้งอยู่ที่ ต.ตระกาล อ.กันทรลักษ์
จ.ศรีสะเกษ เป็นอีกผู้หนึ่งที่ริเริ่มการปลูกทุเรียนเป็นเจ้าแรกๆ
ที่จังหวัดศรีสะเกษ นายทศพล
กล่าวว่าก่อนที่จะริเริ่มการปลูกไม้ผลนั้นได้ทำการเพราะปลูกพืชไร่มาก่อน
แต่ผลผลิตก็ได้ไม่ดีเท่าทีควรเพราะเป็นพืชล้มลุก
จึงได้หันมาเริ่มปลูกพืชสวนเริ่มแรกเป็นทุเรียนและเงาะทีได้พันธ์มาจาก
การไปศึกษาดูงานที่ปราจีนและจันทบุรี
หลังจากที่เฝ้าประคบประหงมมานานตั้งแต่ปี 2534
ทั้งเงาะและทุเรียนก็เริ่มให้ผลผลิตออกสู่ตลาด
แต่ผลผลิตก็ยังไม่เป็นที่น่าเชื่อถือเท่าใดนัก
|
|
วิธีการปอกเปลือกทุเรียน |
|
|
เพื่อเป็นการยืนยันปี 2536 ทางจังหวัดจึงได้จัด “เทศกาลผลไม้เงาะทุเรียนจังหวัดศรีสะเกษ” ขึ้นเป็นครั้งแรก
ณ ที่ว่าการอำเภอกันทรลักษ์ จากนั้นมาจนถึงวันนี้ นับรวมเป็นเวลา 19
ปีแล้ว ที่จังหวัดศรีสะเกษมีเงาะและทุเรียนที่ปลูกเองออกมาจำหน่าย
รวมถึงผลไม้อื่นๆ อาทิ ลองกอง มังคุด
นับแต่นั้นมาความขึ้นชื่อของทุเรียนศรีสะเกษ ก็เป็นที่บอกกล่าวต่อต่อกันมา
จนได้รับความนิยมและเป็นที่แพร่หลายในปัจจุบัน
|
|
ผลผลิตกำลังออกเต็มต้น ในช่วงรุ่นสุดท้ายของปี |
|
|
นายทศพล
กล่าวต่อว่า
การเป็นที่ขึ้นชื่อนั้นก็มาจากความชอบของผู้ที่ได้มาลิ้มลองกินทุเรียนของศรีสะเกษ
และพอติดใจก็เป็นการบอกกล่าวปากต่อปาก
จนกลายมาเป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน
แต่ก็ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของทุเรียนที่ปลูกในพื้นที่ด้วย
เพราะถึงจะเป็นสายพันธ์ที่ได้มาจากจังหวัดจันทบุรี
แต่เนื่องจากพื้นที่ในการปลูก ด้วยสภาพแวดล้อมของจังหวัดศรีสะเกษนี้
เป็นพื้นที่ดินภูเขาไฟเก่า มีภูมิอากาศแห้งของที่ราบสูง
ไม่เหมือนทางจันทบุรีที่มีฝนตกชุก
ถึงจะเป็นพันธ์เดียวกันแต่ผลผลิตที่ได้ก็จะแตกต่างกัน
ตามแต่ละพื้นที่ที่ปลูก เพราะสภาพดินฟ้าอากาศเป็นปัจจัยในการออกดอกออกผล
|
|
เนื้อนุ่มกรอบ รสชาติดี ไม่แฉะติดมือ มีพูสวยงาม เอกลักษณ์ที่ได้รับความนิยม |
|
|
นายทศพล
กล่าวเสริมว่า “ความเป็น เอกลักษณ์จนเป็นที่รู้จัก
อย่างกว้างขวางของทุเรียนศรีสะเกษ นั้นมาจาก การมีเนื้อที่นุ่ม กรอบ
รสชาติดี ไม่แฉะติดมือ และมีพูที่สวยงาม” และยังมีเคล็ดลับเสริมว่า “หากใครกินทุเรียนแล้วกลัวกลิ่นติดปาก
โบราณว่าให้เอาน้ำเปล่า ใส่เปลือกทุเรียนแล้วกินตาม จะทำให้ดับกลิ่นได้
เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่บอกต่อกันมา”
|
|
บรรยากาศภายในสวนคุณทศพล |
|
|
สำหรับผลผลิตของทางจังหวัดศรีสะเกษนั้น ส่วนใหญ่ 90
เปอร์เซ็นจะเป็นพันธ์หมอนทอง เพราะเป็นที่ได้รับความนิยม จากทางประเทศจีน
ไต้หวัน ซึ่งได้กลายเป็นผลไม้ส่งออก ส่วนรองลงมาจะเป็นพันธ์ ชะนีและก้านยาว
ทุเรียนศรีสะเกษจะมีผลผลิต ที่ไม่ตรงกับทางจังหวัดทางภาคตะวันออก
โดยผลผลิตของทางจังหวัดศรีสะเกษจะออกสู่ตลาดประมาณกลางเดือนมิถุนายน
ซึ่งส่วนใหญ่ผลผลิตของจังหวัดอื่นๆ
จะออกตั้งแต่เดือนเมษายนและหมดประมาณเดือนพฤษภาคม
แต่ผลผลิตในแต่ละปีก็จะออกแตกต่างกัน
ซึ่งในปีนี้ผลผลิตมีน้อยเพราะอากาศแล้ง ผลผลิตน้อย
ในช่วงนี้ก็จะมีเหลือบ้างประปราย หากใครคิดจะลองลิ้มชิมรสแล้ว
ก็คงต้องรีบกันหน่อย แต่ถ้าหากพลาดจากปีนี้
ปีหน้าก็ยังมีให้ได้ลิ้มลองกันอีก
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://www.manager.co.th/travel/viewnews.aspx?NewsID=9550000082523 |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น